- Have 1 Online
- have 119708 vitors
Tôm giống không chỉ sạch bệnh, mà phải tốt
Đã đến lúc nghề nuôi tôm phải xem lại mình, hãy đầu tư về chiều sâu, về chất lượng từ tôm giống tới tôm thịt chứ không phải vì số lượng, hãy đầu tư bằng chất xám, bằng khoa học công nghệ thực sự chứ không phải bằng phô trương.
Hãy bắt đầu từ con tôm giống, đó là điều tiên quyết dẫn đến vụ mùa bội thu, là yếu tố sống còn của nghề nuôi tôm. Tôm thẻ chân trắng là con vật ngoại lai, thế giới đã phát triển vài chục năn nay, tôm bố mẹ đã được đầu tư khoa học lai tạo chọn giống tốt, chúng ta nên đi theo hướng khác là ứng dụng vào sản xuất giống tốt và phát huy hết lợi thế mà chúng ta có, đó là thiên nhiên ưu đãi, đất đai nhiều, con người cần cù và thông minh, có kinh nghiệm để phát triển.
Chúng ta đã đúng khi nhập tôm bố mẹ, nhưng lại đang hoang phí với những đàn tôm đó, khi mà con tôm thẻ chọn giống được chọn lọc hoàn toàn tác động từ con người thì chúng ta lại ứng dụng những gì biết của tôm sú với một quy định sau bốn tháng phải hủy đàn tôm. Như vậy công ty sản xuất tôm bố mẹ rất vui mừng vì bán được nhiều, cái cần nhất là cách chăm sóc như thế nào để mang lại chất lượng nauplis tốt nhất lại bỏ ngỏ.
Để sản xuất được con giống tốt là một quy trình từ tôm bố mẹ, chăm sóc tôm bố mẹ, quy trình nuôi tôm giống không dùng kháng sinh, chất lượng thức ăn, các vitamin tổng hợp và quan trọng nhất là làm đúng kỹ thuật. Cũng như món phở, với đầy đủ nguyên liệu ai cũng nấu được phở, nhưng nấu ngon hay không thì hoàn toàn phụ thuộc vào tay nghề kỹ thuật.
Chúng ta nên có tiêu chí cho chất lượng tôm giống tốt chứ không chỉ là tiêu chí tôm giống sạch bệnh như lâu này. Các công ty nếu không thay đổi và đầu tư khoa học về chất lượng tôm giống sẽ bị đào thải, khi làm ra con giống tốt rồi cũng chưa đủ, cần phải có quy trình tốt giúp người dân nuôi ra con tôm sạch và tỷ lệ thành công cao nữa. Đây là một bài toán quá sức với các công ty giống.
Chúng ta muốn cạnh tranh với thị trường toàn cầu không có gì khác là phải đưa chất lượng lên hàng đầu, từ tôm giống đến chất lượng tôm thành phẩm sạch và ngon, giá cả phải chăng. Đó là một bài toán khó, nhưng không phải là không giải được.
Đã đến lúc chúng ta phải hoạch định lại cuộc chơi trong sản xuất giống và nuôi tôm thương phẩm, cuộc chơi dành cho những người biết kết hợp nghiên cứu khoa học ứng dụng vào sản xuất, cuộc chơi không phải là chiều rộng hoàng tráng, mà là chiều sâu chất lượng.
Một công ty sản xuất giống muốn tồn tại lâu bền không có gì hơn là tiêu chí chất lượng, một quy trình nuôi thương phẩm tốt và những sản phẩm chủ lực tốt để người nuôi thành công. Đó là mấu chốt cuối cùng của thành công cho cả ngành thủy sản.
- 15/03/2016 08:50 - Đừng để thua vì lựa chọn sai
- 15/03/2016 08:50 - Đừng để thua vì lựa chọn sai
- 09/03/2016 08:14 - Tiếp tục giải quyết vụ cá chết hàng loạt
- 09/03/2016 08:13 - Bà Rịa - Vũng Tàu: Gia hạn thời gian hoạt động các cơ sở sản xuất giống
- 09/03/2016 08:11 - Philippines thay đổi diện mạo ngành thủy sản
- 01/03/2016 08:14 - Những nỗi lo thường trực
- 01/03/2016 08:14 - Tôm thẻ và “cái chết” được báo trước?
- 17/02/2016 08:10 - Ngành tôm 2016 vượt khó
- 07/01/2016 15:20 - Cá tra dưới góc nhìn của nông dân xuất ngoại
- 07/01/2016 15:19 - Khung lịch thời vụ thả tôm giống nước lợ năm 2016